BANNER HTML1

Suy nhược thần kinh, dấu hiệu và phương pháp phòng ngừa

Suy nhược là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại. Ở nước ta, tỷ lệ mắc bệnh suy nhược thần kinh đang có xu hướng gia tăng, hiện nay số người bị suy nhược thần kinh chiếm 3 - 4% tổng dân số.

Suy nhược thần kinh là một hội chứng bệnh lý thuộc nhóm rối loạn chức năng thần kinh, là do rối loạn chức năng của vỏ não và một số trung tâm dưới vỏ. Căn bệnh này được xác định là do nguyên nhân tâm lý (nên còn được gọi là bệnh tâm thần suy nhược). Cơ chế thoái hóa thần kinh rất phức tạp. Bệnh lý chính là rối loạn kết nối vỏ não dạng lưới. Do đó, các dòng xung đột từ thế giới bên ngoài không được lọc qua mô lưới thân não đến vỏ não. Do đó, khả năng chịu đựng của vỏ não dẫn đến suy giảm khả năng ức chế, suy giảm khả năng hưng phấn và cuối cùng là do căng thẳng quá mức nên quá trình tâm thần kinh vỏ não bị hạn chế. Suy nhược thần kinh là một căn bệnh phổ biến hiện nay, nhiều người gọi nó là căn bệnh của thời đại, ví dụ như người ta lo lắng về máy tính và dành quá nhiều thời gian cho công việc để kiếm nhiều tiền nhưng không có thời gian để làm việc. Thời gian nghỉ ngơi, giải trí và mất thời gian nhàn rỗi, cộng với chấn thương tâm lý (stress) quá mức đều là những yếu tố dễ dẫn đến sự xuất hiện và phát triển của bệnh tật. Có nhiều lao động trí óc hơn lao động chân tay, thành thị nhiều hơn nông thôn và nam nhiều hơn nữ.

Các triệu chứng của suy nhược thần kinh

Ức chế kích thích: nguyên nhân sâu xa dẫn đến một trở ngại nào đó trong quá trình ức chế, tức là người bệnh ở trạng thái hưng phấn lan tỏa. Biểu hiện của trạng thái này là người bệnh dễ hưng phấn, cáu gắt, nhạy cảm với các kích thích, thường khó tập trung, khó ghi nhớ. Ngoài ra, bất kỳ một kích thích nhẹ nào cũng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu như nói to, cười nói, tiếng ồn đường phố, đồ vật rơi rớt… Tất cả những âm thanh trên đều khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Calo có thể bắt đầu và kết thúc nhanh chóng, kèm theo phản ứng suy nhược, chóng mặt, mệt mỏi hoặc làm việc căng thẳng trong một thời gian có thể xuất thần, nhưng sau đó cảm thấy chán nản trong thời gian dài. Những người bị suy nhược thần kinh có xu hướng gắt gỏng, hay phản ứng thái quá, hay gắt gỏng, hay bỏ cuộc. Người bệnh thường có các biểu hiện như đau đầu, bứt rứt, suy nhược, tức ngực, khó thở, tê tay chân, mất ham muốn, nếu không chữa trị lâu ngày sẽ bị tổn thương cơ thể.

Đau đầu: Bệnh nhân suy nhược thần kinh thường đau đầu từng cơn, đau nhức vùng trán, đỉnh đầu, thái dương. Mỗi bệnh nhân có thời gian đau đầu khác nhau, có người đau cả ngày, có người chỉ vài tiếng. Sau một thời gian, cơn đau đầu sẽ nặng hơn khi người bệnh xúc động và mệt mỏi, cơn đau đầu sẽ thuyên giảm khi người bệnh cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon.

Mất ngủ: Là triệu chứng thường gặp của bệnh suy nhược thần kinh, thường xuyên không ngủ được, hay mơ, trằn trọc trở mình nên càng ngày càng mất ngủ. Các yếu tố như ánh sáng và tiếng ồn cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ ở những người mắc bệnh này. Ban ngày người bệnh cảm thấy rất buồn ngủ hoặc rất buồn ngủ nhưng khi lên giường lại không ngủ được.

Triệu chứng thần kinh xôma: Bệnh nhân suy nhược thần kinh thường có các biểu hiện như đau cột sống, đau cột sống, đau thắt lưng, mỏi cổ. Hay bị rối loạn cảm giác, chóng mặt, sắc mặt, tay chân run, lưỡi run, ...

Rối loạn tự chủ nội tạng: mạch suy nhược thần kinh không ổn định, có khi chậm, có khi nhanh. Huyết áp thường không ổn định, hay hồi hộp, đau tim, thân nhiệt cao hoặc thấp bất thường, chu kỳ kinh nguyệt không đều, v.v.

Các triệu chứng về tinh thần: Những người này có thêm các triệu chứng như cảm xúc không ổn định, ủ rũ, hồi hộp, lo lắng, trầm cảm và không chú ý, không chú ý, sa sút tinh thần. Hãy nhớ rằng khả năng học tập và làm việc của bạn là có hạn.

Biện pháp phòng chống suy nhược thần kinh

Nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh là do tinh thần căng thẳng, vì vậy muốn phòng bệnh trước hết phải giải quyết vấn đề về tinh thần. Muốn xóa tan mệt mỏi do suy nhược thần kinh thì phải bắt đầu từ vấn đề điều chỉnh tâm lý, ở khía cạnh tâm lý.

Suy nhược có thể được chữa khỏi và ngăn ngừa.Bệnh nhân cần lưu ý những điểm sau: Thiết lập tốt các thành viên trong gia đình, cơ sở vật chất, các mối quan hệ tập thể để tránh sang chấn tâm lý mãn tính. Giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi. Sự kết hợp hài hòa giữa lao động trí óc và lao động chân tay, lao động và giải trí. Tránh ồn ào trong môi trường làm việc và cuộc sống, luôn lạc quan tin tưởng, tạo niềm vui cho bản thân trong công việc và cuộc sống; ngủ ngon, tập thể dục thường xuyên, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý cơ thể...

Admin
Admin

Any advertising cooperation or copyright claims. Please contact via email address tiennetwork@gmail.com. Thanks! youtube email paypal telegram

Previous Post Next Post

Quảng Cáo (HTML4)

Quảng Cáo (HTML5)