BANNER HTML1

Tại sao thời tiết cuối năm se lạnh lại dễ tăng cân?

Những ngày cuối năm se se lạnh hơn. Ở nhiều nước đang là mùa đông. Các bằng chứng khoa học cho thấy những ngày này con người dễ tăng cân hơn.

Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho thấy mọi người tăng trung bình gần 0,5 pound vào những ngày lạnh cuối năm. Trên thực tế, nhiều người tham gia nghiên cứu cho biết họ đã tăng hơn 0,5 kg.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hầu hết mọi người không có xu hướng giảm cân trong thời gian còn lại. Do đó, nếu số cân thừa này tích tụ theo năm tháng thì lượng mỡ thừa sẽ không hề nhỏ, theo Eat This, Not That !.

Một trong những nguyên nhân chính khiến mọi người tăng cân vào những ngày se lạnh cuối năm là do sự thay đổi của thời tiết và thói quen ăn uống, luyện tập. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy so với mùa xuân và mùa hè, mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn và tập thể dục ít hơn vào mùa thu và mùa đông.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One cho thấy các loài động vật khác ăn nhiều hơn vào mùa đông. Điều này cho thấy hành vi ăn uống trong những ngày lạnh cuối năm có thể do yếu tố sinh học hơn là yếu tố xã hội.

Các loài động vật, bao gồm cả con người, thường ăn nhiều hơn khi thời tiết bắt đầu trở lạnh và chuẩn bị cho mùa đông. Điều này sẽ giúp cơ thể tích trữ nhiều mỡ thừa để cung cấp năng lượng, nếu chẳng may những tháng mùa đông không tìm được thức ăn, tiến sĩ Andrew Higginson, chuyên gia về phát triển và hành vi động vật tại Đại học Exeter (Anh), giải thích.

Đối với người hiện đại, một yếu tố khác cũng gây tăng cân vào những ngày lạnh cuối năm là nhiệt độ bên ngoài xuống thấp khiến người ta ngại ra ngoài, dẫn đến ít vận động.

Ngoài ra, những ngày này trời thường sẽ ít nắng hơn. Theo Eat This, Not That !

Admin
Admin

Any advertising cooperation or copyright claims. Please contact via email address tiennetwork@gmail.com. Thanks! youtube email paypal telegram

Previous Post Next Post

Quảng Cáo (HTML4)

Quảng Cáo (HTML5)